Thứ Hai, Tháng Một 30

  Octopuses and humans share intelligence gene – Bạch tuộc và Con người có cùng gen thông minh.

  Tiếng Anh Tiếng Việt 
  It is common knowledge that sea creatures like dolphins have a high level of intelligence. Scientists have now discovered that octopuses also have “remarkable” intelligence. A team of Italian marine biologists have revealed that octopi have a gene that also determines the intelligence of humans. The eight-tentacled sea creature has short sequences of DNA called “jumping genes”. These same genes make up 45 per cent of the human genome. The researchers said the DNA sequences are important for learning and for creating and storing memories in the brain. The scientists say the DNA may give octopuses cognitive abilities that are similar to those humans have.

  The scientists say their research findings are important as they give an insight into how octopuses amend their behaviour in response to different stimuli. Scientists describe this process as “behavioural plasticity”. Biologist Graziano Fiorito suggested that the research could help us understand more about intelligence in humans. He said: “The brain of the octopus is functionally analogous in many of its characteristics to that of mammals.…For this reason [the DNA] represents a very interesting candidate to study to improve our knowledge of the evolution of intelligence.” He says the brain structure of octopuses may mean the creatures are more similar to mammals than invertebrates and other sea life.

  Người ta thường biết rằng những sinh vật biển như cá heo có trí thông minh cao. Các nhà khoa học hiện đã phát hiện ra rằng bạch tuộc cũng có trí thông minh “đáng nể”. Một nhóm các nhà sinh học biển người Ý đã tiết lộ rằng bạch tuộc có một gen quyết định trí thông minh của con người. Sinh vật biển tám xúc tu này có chuỗi DNA ngắn được gọi là “gen nhảy”. Những gen này tạo nên 45% bộ gen của con người. Các nhà nghiên cứu cho biết, chuỗi DNA rất quan trọng đối với việc học, tạo và lưu trữ ký ức trong não. Các nhà khoa học cho biết DNA này có thể cho phép bạch tuộc có khả năng nhận thức tương tự như khả năng nhận thức của con người.

  Các nhà khoa học cho biết kết quả nghiên cứu của họ rất quan trọng vì chúng cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách bạch tuộc điều chỉnh hành vi của chúng để đáp ứng với các kích thích khác nhau. Các nhà khoa học mô tả quá trình này là “tính dẻo trong hành vi”. Nhà sinh vật học Graziano Fiorito cho rằng nghiên cứu này có thể giúp chúng ta hiểu thêm về trí thông minh ở người. Ông nói: “Bộ não của bạch tuộc có chức năng tương tự với nhiều đặc điểm của động vật có vú. … Vì lý do này [DNA] đại diện cho một ứng cử viên rất thú vị để nghiên cứu để nâng cao kiến ​​thức của chúng ta về sự tiến hóa của trí thông minh.” Ông cho biết cấu trúc não của bạch tuộc có lẽ là sinh vật này giống với động vật có vú hơn là động vật không xương sống và các sinh vật biển khác.


  Sources

  • https://www.livescience.com/jumping-genes-octopus-intelligence
  • https://www.natureworldnews.com/articles/51619/20220629/octopus-human-brain.htm
  • https://www.eurekalert.org/news-releases/956980

  Tác giả

  Teacher - Writer | Website | + posts

  Van Pham là thầy giáo dạy tiếng Anh TOEIC, IELTS và GIAO TIẾP, phụ trách chuyên mục Học tiếng Anh của Tomorrow.vn

  Share.
  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x