Thứ Hai, Tháng Một 30
  11 thanh kiếm cùng nhiều đồ trang sức, chén, bát bằng gốm sứ dưới thời của nghĩa quân Tây Sơn được Đại đức Thích Quảng Dũng tặng cho Bảo tàng Quang Trung (Bình Định) vào chiều qua.

  Chiều 4/8, Bảo tàng Quang Trung (ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) đã tổ chức lễ tiếp nhận 65 hiện vật do hòa thượng Thích Quảng Dũng (trụ trì chùa Long Hoa, ở huyện Phù Cát, Bình Định) hiến tặng.

  Vòng trang sức dưới thời khởi nghĩa Tây Sơn

  Ông Châu Kinh Tú – Giám đốc Bảo tàng Quang Trung cho biết, trong số các hiện vật này, có 11 hiện vật là trường kiếm, đoàn kiếm được lấy từ căn cứ địa đầu tiên của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn (nay thuộc thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) và được xác định là binh khí của nghĩa quân; 54 hiện vật còn lại là chén, bát bằng gốm sứ; trang sức, vòng đeo tay, khuyên tai, bình vôi, ngoáy trầu cũng được xác định cùng thời kỳ.

  Các hiện vật được Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận thận trọng

  Theo Đại đức Thích Quảng Dũng, việc sưu tầm những hiện vật này vô cùng khó khăn. Năm 2018, ông đến vùng Tây Sơn Thượng đạo – nơi bắt nguồn của khởi nghĩa rồi bắt đầu sưu tập. Từ đó đến 2022, Đại đức đã tổ chức ba đợt tìm kiếm, sưu tầm để có được số cổ vật trên. Bảo tàng Quang Trung đã giám định các cổ vật đúng là hiện vật thời Tây Sơn.

  Hòa thượng Thích Quảng Dũng cho biết thêm, đây là lần thứ 2 hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Quang Trung và sắp tới chùa sẽ hiến tặng bản gốc sắc phong thời Tây Sơn cho bảo tàng này.

  Khởi nghĩa Tây Sơn bắt đầu từ năm 1771 dưới sự lãnh đạo của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Từ căn cứ Tây Sơn, khởi nghĩa đã lan rộng từ Đàng Trong và Đàng Ngoài. Năm 1778, Nguyễn Nhạc lập xưng hoàng đế, lập nên nhà Tây Sơn. Nhà Tây Sơn trị vị đất nước được 24 năm gồm ba vua: Thái Đức đế Nguyễn Nhạc (1778-1793), Thái Tổ Vũ Hoàng đế Nguyễn Huệ – Quang Trung (1788-1792) và Cảnh Thịnh đế Nguyễn Quang Toản (1792-1802).

   

  Tác giả

  Youtuber | Website | + posts

  Trương Nhân từng là phóng viên của tờ VietNamNet. Hiện nay anh hoạt động trong lĩnh vực phát triển mạng xã hội về du lịch, giải trí và câu chuyện truyền cảm hứng.
  Liên hệ: truongnhan@tomorrow.vn

  Share.
  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x