Thứ Hai, Tháng Một 30

  ”Warm banks” spread in UK as heating costs rise – Chi phí điện tăng cao, ”ngân hàng sưởi ấm” ra đời ở Vương Quốc Anh.

  Tiếng Anh Tiếng Việt
  The U.K. is one of the world’s richest countries, but people are finding it increasingly difficult to pay energy bills. Electricity and gas bills could rise fourfold by the winter. Even people on good salaries are feeling the pinch. Lower-paid workers and those who have retired may soon be faced with a stark choice of heating or eating. Local governments have devised a makeshift solution. They are converting communal areas like libraries into spaces where people can go to stay warm for free. These are called “heat banks”. Money-saving expert Martin Lewis said he is dumbfounded by the idea of warm banks in a supposedly wealthy country. The U.K. already has hundreds of food banks for those who struggle to afford to eat.

  Britons are already taking drastic measures to avoid skyrocketing energy costs. One woman has disconnected her refrigerator and is storing perishable goods in cold water. A man has turned off his electric kettle and is drinking water instead of hot coffee. Last winter, an older lady used her free bus pass to sit on a warm bus all day instead of sitting at home in the cold. Many people are furious with the government and fossil fuel companies. Giant oil companies are making record profits, and the government is reluctant to implement a one-off “windfall tax”. The U.K.’s National Energy Action group said that each year, around 11,400 deaths are caused by cold weather. They predict this figure will rise further this year.


  Vương quốc Anh là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng người dân ngày càng cảm thấy khó khăn hơn trong việc thanh toán các hóa đơn tiền điện. Hóa đơn tiền điện và khí đốt có thể tăng gấp 4 lần vào mùa đông. Ngay cả những người có mức lương tốt cũng đang cảm thấy khó khăn. Những người lao động được trả lương thấp hơn và những người đã nghỉ hưu có thể sớm phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn là sưởi ấm hoặc ăn uống. Chính quyền địa phương đã nghĩ ra một giải pháp tạm thời. Họ đang chuyển đổi các khu vực chung như thư viện thành không gian để mọi người có thể đến sưởi ấm miễn phí. Những nơi này được gọi là “ngân hàng nhiệt”. Chuyên gia tiết kiệm tiền Martin Lewis cho biết ông đang chết lặng trước ý tưởng về những ngân hàng nhiệt ở một quốc gia được cho là giàu có. Vương quốc Anh đã có hàng trăm ngân hàng thực phẩm dành cho những người phải vật lộn để có đủ tiền ăn.

  Người Anh đã và đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để tránh chi phí điện tăng vọt. Một phụ nữ đã ngắt kết nối tủ lạnh của mình và cất giữ thực phẩm dễ hỏng trong nước lạnh. Một người đàn ông đã tắt ấm điện và uống nước thay vì cà phê nóng. Mùa đông năm ngoái, một phụ nữ lớn tuổi đã sử dụng thẻ xe buýt miễn phí của mình để ngồi trên xe buýt sưởi ấm cả ngày thay vì ngồi ở nhà trong giá lạnh. Nhiều người vô cùng tức giận với chính phủ và các công ty sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Các công ty dầu mỏ khổng lồ đang kiếm được lợi nhuận kỷ lục, và chính phủ miễn cưỡng thực hiện “thuế thu nhập cá nhân” một lần. Nhóm Hành động Năng lượng Quốc gia của Vương quốc Anh cho biết mỗi năm có khoảng 11.400 trường hợp tử vong do thời tiết lạnh. Họ dự đoán con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa trong năm nay.


  Tác giả

  Teacher - Writer | Website | + posts

  Van Pham là thầy giáo dạy tiếng Anh TOEIC, IELTS và GIAO TIẾP, phụ trách chuyên mục Học tiếng Anh của Tomorrow.vn

  Share.
  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x