Thứ Hai, Tháng Một 30
  Từ xa xưa người ta đã dùng vỏ sò làm vật quy đổi, sau đó văn minh hơn một chút thì họ dùng kim loại quý như vàng, bạc, đồng. Rồi sau đó họ dùng tiền giấy, nghĩa là đồng tiền có giá trị được quy ước. Rồi kế đến kế đến là như nào các anh chị?
  Tiếng thầy giáo vang lên trong lớp học đầu tư, làm giàu vào lúc 20h đêm. Những gương mặt nhàu nhĩ, vốn đã từ lâu không đụng tới sách vở, bỗng dưng sáng bừng khi nói về chủ đề tiền. Rất nhiều người có vẻ như muốn phát biểu, nhưng họ vẫn giữ kẻ đẻ tỏ ra duyên dáng, thanh lịch và khiêm nhường. Huống hồ phía trên, thầy giáo chỉ hỏi vờ chứ thật ra ông đang chuẩn bị nhấn nhá để đi vào đoạn tiếp theo.
  – Ngày nay người ta còn dùng những loại tiền kỹ thuật số để trao đổi như Bitcoin, Ethereum…
  Đoạn này thầy giáo nói hơi dài nên tôi cắt bớt. Sau đó đến giờ giải lao. Tôi và X- một tín đồ Pi tranh luận sau đó cãi nhau về chuyện Pi có giá trị hay không, có dựa trên blockchain hay không? Tôi tỏ ra hiểu biết, nếu không có blockchain thì Pi chỉ được gọi là digital currency chứ không phải cryptocurrency nhé. Rồi tôi trích dẫn câu nói của ông anh tôi, một người rất hiểu biết: “Trên đời này chỉ có hai thứ dễ dàng đó là nước mưa và cứt chim, chỉ cần ngẩng mặt lên là có”. Hahaha.
  -Trên đời này có hai việc không nên làm, một là yêu gái cơ quan, hai là cãi nhau với người đào Pi.
  K, bác sĩ đa khoa nghe tiếng thều thào của một bệnh nhân sau nhiều giờ bất tỉnh vì bị đánh. Ca nhập viện hiếm hoi vì đánh nhau trong lúc tranh cãi chuyện tiền ảo. K thở dài ngao ngán, nhưng tiếng thở chưa dứt thì điện thoại cô đổ chuông.
  Ở đầu dây bên kia, nhà báo T vừa nhận được tin mật báo về ca cố ý gây thương tích này. Đây là chủ đề hót cho báo chí trong bối cảnh cộng đồng Pi quá đông đảo và sẵn sàng đổ bộ đến hành hạ bất kỳ kẻ nào dám buông lời xúc phạm. Cô bác sĩ nói ngắn gọn vài câu, thừa nhận lý do dẫn đến thương tích là đúng. Nhưng cô giữ nguyên tắc nghề nghiệp, không tiết lộ tên bệnh nhân.
  Đoạn này lại là tôi đây. Tôi thức dậy ở bệnh viện, sau khi bị một người bạn, một tín đồ Pi tấn công. Mẹ tôi đang bên cạnh tôi, cạnh mẹ tôi là mẹ hắn, còn hắn đã bị cảnh sát mời lên đồn.
  Tôi nằm khóc, nước mắt ràn rụa, bi kịch này có thể vì hắn quá cuồng tín, nhưng cũng có thể do tôi quá kiêu hãnh. Tôi làm sao đủ thông minh để hiểu rõ về blockchain, tôi làm gì đã đọc sách trắng bitcoin hay hiểu được Zero Knowledge Proof của Zcash, tôi cũng chỉ nghe lỏm, học theo những thứ chung chung mà đám KOL truyền tải.
  Chúng thường nhại đi nhại lại những giọng điệu: Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, khi mọi người đều hoảng sợ thì đó là đáy, là lúc mua vào; rồi thì công nghệ blockchain biến những đồng tiền này thành phi tập trung. Khi chúng nó làm những chuyện ngu ngốc tham lam và lừa đảo mà bị cộng đồng chửi thì chúng sẽ nói người ta FUD (fear – uncertainty – doubt).
  Mẹ nó, lừa đảo thì bị chửi chứ FUD FUD cái gì hả…Và với những kiến thức lóm móm như thế, tôi cũng như những người đào Pi, mơ về một ngày đồng tiền ảo này có giá. Và tôi sẽ rũ bùn đứng dậy sáng lòa. Tôi có khác gì đâu. Và những người đang cười cợt ngoài kia có khác gì đâu. Họ cũng tham lam và ngu ngốc, mơ được có tiền, và có nhiều tiền và có rất nhiều tiền trong những cơn mơ bất tận. Họ cười những người chơi tiền ảo để sống trong sự thủ thế của mình nhưng lại thầm GATO khi người ta chơi thắng nhiều tiền.
  Trong lúc ngẫm nghĩ, nước mắt của tôi cũng thôi chảy. Mẹ của hắn mừng như nhặt được vàng khi tôi tỉnh giấc, bà nói với mẹ tôi rồi sang nói với tôi: Cháu bãi nại cho nó nhé, anh em cả mà, cháu không sao là mừng rồi. Mẹ tôi thương bạn tôi và bà mẹ tội nghiệp của nó, bà đồng ý.
  Còn tôi nghĩ đến đó không có lý do gì để không tha thứ cho bạn mình cả. Tôi thều thào: Cháu sẽ bãi nại.
  Bà mẹ thằng bạn tôi ghé tai vào mẹ tôi nói nhỏ: Cảm ơn gia đình nhà chị nhiều, tôi sẽ đem hết số Pi mà thằng cu nhà tôi đào được bồi thường cho nhà chị và thanh toán viện phí ạ. Bà nói xong rồi nở một nụ cười nhẹ nhõm.
  (Câu chuyện hư cấu nhằm mục đích vui vẻ, không có ý đả kích bất kỳ ai)

  Tác giả

  Nhà báo | Website | + posts

  Eren Yeager ngoài đời là nhà báo, anh theo dõi thông tin thời sự, công nghệ, tài sản số.

  Share.
  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Arang
  Arang
  5 tháng trước

  hay quá Eren ơi

  1
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x