Thứ Hai, Tháng Một 30
  Điểm của người dùng mạng xã hội Reddit, mạng hỏi đáp lớn nhất thế giới, sẽ được vận hành trên Arbitrum Nova Chain, một mạng lưới lớp 2 (layer 2) được xây dựng trên blockchain của Ethereum, nghĩa là nó được xem như một loại token có thể ứng dụng, mua bán.

  Arbitrum đã thông báo về sản phẩm hợp tác với Reddit, mạng xã hội hỏi đáp lớn nhất thế giới, hồi đầu tháng 8.  Sự hợp tác này đưa những nhà phát triển Ethereum đến với một trong những cộng đồng netizen đông đảo nhất thế giới.

  Về Arbitrum, tổ chức này đang phần hành 2 layers (lớp) trên blockchain của Ethereum: Đầu tiên là Arbitrum One, đã chạy được một thời gian, và thứ hai là Arbitrum Nova (Nova theo tiếng Ý nghĩa là mới), mới ra mắt gần đây ở dạng beta (thử nghiệm).

  Arbitrum Nova là một mạng lưới riêng biệt được thiết kế chuyên cho các ứng dụng game và mạng xã hội, được vận hành trên nền tảng blockchain của Ethereum.

  Việc Reddit xây dựng hệ thống điểm cộng đồng trên Arbitrum Nova đồng nghĩa với những nhà phát triển có thể làm game, mạng xã hội hoặc là các ứng dụng khác trong đó dùng token của Reddit.

  Ngược lại, người dùng Reddit sẽ có nhiều cách để tận dụng điểm cộng đồng của họ trên blockchain của Ethereum.

  Ông Steven Goldfedder, CEO của Arbitrum nói rằng một trong những điều tuyệt vời nhất về việc Reddit làm điểm cộng đồng trên Nova đó là – Nova là một mạng lưới mở nơi tất cả mọi người có thể tạo điểm, hợp đồng (smart contract), và ứng dụng trên đó.

  Tim Rathschmidt, trưởng bộ phận kết nối khách hàng và sản phẩm của Reddit nói rằng công ty này đã chuẩn bị cho sự đổ bộ của web3 (web phi tập trung trên blockchain – đọc thêm ở đây). “Không như các mạng xã hội khác cần phải đập đi xây lại hoặc bị lỗi thời bởi những đối thủ mới, Reddit đã xây dựng song song cái cũ và cái mới”, ông nói.

  Điểm thưởng cộng đồng cho người dùng đóng góp nội dung cho Reddit đã phát triển trong hai năm gần đây. Có ba điểm chính Reddit nhấn mạnh cách công ty định vị bản thân đó là tìm cách phi tập trung, sự thân thiện của nhà phát triển và một hệ sinh thái hỗ trợ rộng lớn (ví dụ như những dự án khác hoặc hệ sinh thái khác tương thích, hỗ trợ Reddit).

  “Chúng tôi tin rằng công nghệ nên là những gì nền tảng và tập trung vào việc tương tác, kết nối con người”, đại diện Reddit nhìn nhận và cho biêt sự phát triển của Reddit sẽ mở, tự cường và tập trung vào việc nâng cao thực thực, thêm nữa là đặt người dùng vào trung tâm.

  Hiện hệ thống điểm thưởng cộng đồng của Reddit đang vận hành trên mạng thử nghiệm Rinkeby testnet (cũng được vận hành trên Ethereum). Thực tế thì ở giai đoạn testnet những điểm thưởng này chưa có giá trị gì nhưng cũng có một chợ mua bán trao đổi. Ví dụ như điểm Moons trong diễn đàn r/cryptocurrency trên Reddit hiện có giá là 0.08 USD. Hiện tại rất khó bán những token này vì rất khó chuyển qua các mạng lưới blockchains. Điểm yếu này sẽ biến mất một khi hệ thống điểm thưởng chuyển qua vận hành trên Arbitrum Nova.

  Dù hệ thống điểm Reddit là dự án đầu tiên triển khai trên mạng Nova, một số công ty bao gồm những ông lớn cũng tham gia vào sự kiện lần này.

  Sàn FTX, hay Consensys, P2P, and QuickNode sẽ là những thành viên đầu tiên của cái gọi là Ủy ban Dữ liệu giúp Nova giảm chi phí mạng lưới bằng cách chuyển data lên Ủy ban dữ liệu này thay vì để nó on-chain. Một số giao thức DeFi khác như DAI hay Sushiswap cũng dự định sẽ triển khai trên Nova.

  Reddit hiện có 52 triệu người dùng. Cho đến tháng 3/2022, Reddit xếp hạng thứ 9 trong số những website được truy cập nhiều nhất thế giới và thứ 6 trong những trang được truy cập nhiều nhất Mỹ. Khoảng hơn 40% người dùng Reddit đến từ Mỹ, sau đó là Anh, Canada.

  Tác giả

  Nhà báo | Website | + posts

  Eren Yeager ngoài đời là nhà báo, anh theo dõi thông tin thời sự, công nghệ, tài sản số.

  Share.
  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x