Thứ Hai, Tháng Một 30
  Bộ Tài chính Mỹ đã cấm công dân nước này giao dịch Tornado Cash – đồng tiền mã hóa của ứng dụng quyền riêng tư trên Ethereum, được ví như máy trộn để tránh truy vết giao dịch – vì hacker từ Triều Tiên đã sử dụng tính năng này để ăn trộm tiền mã hóa.

  Ngay khi tin tức trên được Bộ Tài chính Mỹ công bố, Token của Tornado Cash (mã Torn) giảm 27%, theo Coinmarketcap. Website và Github của Tornado hiện không truy cập được, còn Github của nhà sáng lập Roman Semonow cũng đóng băng.

  Chi tiết:

  Bộ Tài chính đã cấm tất cả người Mỹ sử dụng dịch vụ trộn tiền điện tử phi tập trung Tornado Cash.

  Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC), một cơ quan giám sát có nhiệm vụ ngăn chặn các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt, vào thứ Hai đã thêm Tornado Cash vào danh sách đen những người, thực thể và địa chỉ ví tiền mã hóa có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Do đó, tất cả các cá nhân và tổ chức ở Mỹ bị cấm tương tác với Tornado Cash hoặc bất kỳ địa chỉ ví Ethereum nào được liên kết với giao thức. Những người vi phạm có thể phải đối mặt với hình phạt hình sự.

  Theo Bộ Tài chính, Tornado Cash là công cụ quan trọng của Lazarus Group, một nhóm hack của Triều Tiên có liên quan đến vụ hack 625 triệu USD vào tháng 3 từ mạng Ronin của game Axie Infinity.  Phân tích chuỗi khối cho thấy hàng chục triệu USD tiền điện tử bị đánh cắp từ Ronin đã chảy qua Tornado Cash, cỗ máy được thiết kế để làm xáo trộn nguồn tiền. OFAC trước đó đã xử phạt Blender.io, một dịch vụ trộn khác mà Bộ Tài chính cáo buộc đã được sử dụng để rửa tiền thu được từ các cuộc tấn công ransomware, cũng như khoảng 20,5 triệu USD tiền điện tử bị đánh cắp từ Ronin.

  “Tornado Cash đã trở thành máy trộn cho những tội phạm mạng tìm cách rửa tiền, bao gồm cả những kẻ hiện đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ ”, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính cho biết. “Kể từ khi được thành lập vào năm 2019, Tornado Cash được báo cáo đã rửa hơn 7 tỷ USD tiền ảo”, ông này nói thêm.

  Ari Redbord, người đứng đầu các vấn đề pháp lý và chính phủ tại công ty phân tích TRM Labs, nói với CoinDesk rằng động thái này là “hành động lớn nhất, có tác động nhất” của Bộ Tài chính cho đến nay trong ngành tiền điện tử.

  Các hacker đã nhiều lần rửa tiền của Ronin thông qua Tornado Cash, theo phân tích dữ liệu trên chuỗi, ngay cả sau khi OFAC xử phạt một địa chỉ Ethereum liên kết với Lazarus Group, ví bị cáo buộc có liên quan đến vụ hack.

  Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Nansen, tiền gửi ether (ETH) trên Tornado Cash đã tăng đột biến sau khi Ronin bị tấn công vào đầu năm nay.

  Theo Nansen, số lượng ETH trung bình được gửi trên Tornado Cash đã vượt quá 220.000 vào tháng 5 và tháng 6 năm 2022. Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy tổng số tiền này trị giá từ 220 tỷ đến 660 tỷ USD.

  Nhìn chung, khoảng 18% tổng số ETH chảy qua Tornado Cash trong những tháng gần đây – 167.400 ETH – đến từ vụ hack Ronin, theo Nansen.

  Theo phân tích blockchain từ các nhóm như Elliptic, tiền thu được từ các vụ hack khác cũng được chuyển qua Tornado Cash: Khoảng 4.600 ETH (trị giá khoảng 15 triệu USD vào thời điểm đó) bị đánh cắp từ sàn giao dịch tiền điện tử Crypto.com đã được rửa thông qua dịch vụ trộn vào đầu năm nay.

  Tiền thu được từ vụ hack Harmony trị giá 100 triệu USD đã được rửa sạch thông qua Tornado Cash, và thậm chí số tiền thu được từ vụ hack  Nomad trị giá 200 triệu USD trong tháng này đã được chuyển qua dịch vụ này.

  An ninh quốc gia

  Redbord cho biết việc xử phạt Blender.io trước khi trừng phạt Tornado Cash có thể là đòn nhá sau cú đánh chí mạng, khi OFAC cho rằng các tổ chức tiền điện tử này giúp tội phạm mạng hoặc các quốc gia thù địch với Mỹ như Triều Tiên.

  “Điều OFAC đang muốn nói là: Những vụ hack này còn hơn cả những vụ hack; chúng là rủi ro an ninh quốc gia nghiêm trọng. “Đó không chỉ là rửa tiền – tiền rửa xong sẽ được sử dụng để phổ biến vũ khí.”

  Vấn đề ở chỗ, Tornado Cash cũng có một lượng giao dịch đáng kể không liên quan đến các hoạt động phi pháp nào. “Tôi nghĩ những gì Bộ Tài Chính Mỹ muốn chúng ta nhìn nhận là: Nếu bạn cho phép nhiều hoạt động bất hợp pháp, chúng tôi sẽ truy lùng bạn ngay cả khi có rất nhiều hoạt động hợp pháp, ”Redbord nói.

  Thật vậy, chính phủ Mỹ đã dành nhiều năm cảnh báo rằng những kẻ trộn tiền điện tử có thể là bất hợp pháp hoặc hỗ trợ cho hoạt động bất hợp pháp. Đầu năm nay, Alessio Evangelista, cựu giám đốc thực thi của Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN), đã nói với ngành rằng các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử nên chủ động chặn các giao dịch từ các ví “có vấn đề”, thay vì chờ chỉ định OFAC.

  “Không thể bị ngăn cản”

  Các lệnh trừng phạt có thể không ngăn được Tornado Cash hoạt động. Người đồng sáng lập Roman Semenov trước đây đã nói với CoinDesk rằng dịch vụ quyền riêng tư được thiết kế để hoạt động mà không có sự kiểm soát tập trung. Trong khi anh ấy và nhóm của mình viết và xuất bản code, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) phải phê duyệt bất kỳ thay đổi nào trước khi chúng được thực hiện.

  “Giao thức được thiết kế đặc biệt theo cách này để không thể ngăn cản, bởi vì sẽ không có ý nghĩa gì nếu một số bên thứ ba [chẳng hạn như một nhà phát triển] có quyền kiểm soát nó. Điều này cũng giống như việc ai đó có quyền kiểm soát Bitcoin hoặc Ethereum vậy, ”, ông nói.

  Các nhà phát triển đã tiến xa đến mức tạo ra mã nguồn mở cho toàn bộ giao diện người dùng của nó, cho phép bất kỳ ai cũng có thể cân nhắc về code  hoặc thiết kế của máy trộn.

  Gửi tiền vào Tornado Cash là đặt tiền vào một cái pool cùng với token của những người dùng khác. Từ đây, người dùng có thể rút tiền của họ đến một địa chỉ khác trong khi che giấu nguồn gốc của họ ban đầu.

  Tornado Cash cho biết nó không bị giám sát, có nghĩa là người dùng duy trì kiểm soát hoàn toàn tiền của họ mọi lúc – ngay cả khi những khoản tiền đó về mặt kỹ thuật nằm trong một trong các nhóm của Tornado.

  Semenov trước đó đã nói với Bloomberg News rằng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các giao thức như Tornado là “không thể về mặt kỹ thuật”.

  Trong một cuộc gọi báo chí, quan chức cấp cao của Bộ Ngân khố cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục giám sát các máy trộn và có thể thực hiện thêm hành động nếu Tornado Cash tiếp tục như vậy.

  “Kể từ khi chúng tôi xử phạt máy trộn tiền ảo Blender.io, chúng tôi không thấy bằng chứng cho thấy nó vẫn hoạt động theo kiểu cũ,” quan chức này cho biết. “Chúng tôi tin rằng hành động này sẽ gửi một thông điệp thực sự quan trọng đến khu vực tư nhân về những rủi ro liên quan đến máy trộn lớn, rõ ràng là được thiết kế để ngăn chặn Tornado Cash hoặc bất kỳ loại phiên bản nào của nó tiếp tục hoạt động.”

  Trong động thái vừa qua, OFAC đã trừng phạt những địa chỉ quyên góp vào Tornado Cash, địa chỉ proxy, địa chỉ tài trợ Gitcoin và một số địa chỉ khác, bao gồm một số địa chỉ USDC. Tổng cộng hơn 40 địa chỉ ví đã bị đưa vào danh sách trừng phạt.

  Circle (công ty chủ USD) đã đưa vào danh sách đen các địa chỉ Tornado bị xử phạt, đóng băng hơn 75.000 USD trị giá USDC, vào cuối ngày thứ Hai.

  GitHub và trang web của Tornado Cash hiện không thể truy cập. GitHub của nhà phát triển Tornado Cash Roman Semenov cũng đang đóng băng.

  Xem bài gốc ở đây

  Tác giả

  Nhà báo | Website | + posts

  Eren Yeager ngoài đời là nhà báo, anh theo dõi thông tin thời sự, công nghệ, tài sản số.

  Share.
  5 1 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Nghiện trade
  Nghiện trade
  5 tháng trước

  Biến căng nhỉ

  1
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x