Thứ Hai, Tháng Một 30

  Liên doanh của General Motors và LG Energy Solution sẽ được vay 2,5 tỷ USD từ chương trình của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), để xây dựng các nhà máy sản xuất lithium-ion.

  Theo Reuters ngày 26/7, khoản vay cho Ultium Cells, tên của liên doanh GM-LG, dự kiến ​​sẽ được giải ngân trong những tháng tới và sẽ được đầu tư cho các nhà máy ở Ohio, Tennessee và Michigan. GM và LG có kế hoạch đầu tư hơn 7 tỷ USD để cùng xây dựng ba nhà máy pin. Trong đó, nhà máy Ohio dự kiến ​​sẽ khánh thành vào tháng Tám. Nhà máy ở Tennessee dự kiến ​​đi vào sản xuất vào cuối năm 2023 và ở Michigan là năm 2024.

  Ultium nói rằng các cơ sở sẽ tạo ra 5.000 việc làm công nghệ cao mới ở Mỹ. Thỏa thuận cho vay yêu cầu Ultium cung cấp cho nhân viên mức lương phổ biến tại địa phương và các phúc lợi phụ.

  Các khoản tiền này thuộc từ chương trình cho vay Sản xuất Phương tiện Công nghệ Tiên tiến (ATVM) của chính phủ, với mục tiêu cấp khoản vay liên bang lên tới 17,7 USD.

  Chương trình này đã không tài trợ khoản vay mới kể từ năm 2010. Tesla là một trong những nhà sản xuất ô tô cuối cùng nhận được khoản vay, vào năm 2009, khi DOE cho nhà sản xuất EV vay 465 triệu USD để giúp xây dựng mẫu sedan Model S.  Ford và Nissan cũng lần lượt nhận được 5,9 tỷ USD trong năm 2009 và 1,4 tỷ USD vào năm 2010.

  Mặc dù kế hoạch là lần đầu tiên DOE cấp một khoản vay dành riêng cho một dự án sản xuất tế bào pin cho xe điện, nhưng đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy các chính phủ tham gia vào việc đảm bảo nguồn cung cấp pin.

  Các liên doanh giữa các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất hóa chất, tế bào pin đã nhiều lên trong những năm gần đây để đối phó với một thế giới hậu Covid đang phi toàn cầu hóa. Các chính phủ ở Đức, Hàn Quốc và Trung Quốc đã bắt đầu hỗ trợ tài chính cho việc sản xuất pin trong nước để giúp củng cố chuỗi cung ứng.

  Chương trình cho vay DOE hồi sinh cho thấy chính quyền của ông  Biden cũng muốn đảm bảo chuỗi cung ứng của mình trong kế hoạch đưa một nửa doanh số bán xe chở khách mới trở thành EV (xe điện – electronic vehicle) vào năm 2030.

  Trước đó, hồi tháng 4, cơ quan này cho biết họ đã đưa ra cam kết có điều kiện cho khoản vay 107 triệu USD Mỹ cho công ty khai thác than chì Syrah Resources để mở rộng nhà máy sản xuất ở Louisiana.  Than chì graphit là một phần quan trọng của cực dương của pin lithium ion.

  Cơ quan này hồi tháng 2 cũng cho biết họ có kế hoạch cung cấp 3,1 tỷ USD tài trợ từ Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của Biden để sản xuất nhiều pin và linh kiện hơn ở Mỹ, thúc đẩy chuỗi cung ứng trong nước và tạo việc làm.

  Tác giả

  Nhà báo | Website | + posts

  Eren Yeager ngoài đời là nhà báo, anh theo dõi thông tin thời sự, công nghệ, tài sản số.

  Share.
  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x