Thứ Hai, Tháng Một 30

  Mỹ tiếp tục áp đặt rào cản với việc tiếp cận thiết bị sản xuất chip của Trung Quốc, từ công cụ sản xuất chip 14nm sang 10nm, cắt đứt khả năng sản xuất chip cao cấp của cường quốc châu Á.

  Tại sao nó là vấn đề: Thêm một lệnh cấm cho ngành công nghiệp sản xuất chip của Trung Quốc sẽ phá vỡ đường dây cung ứng của các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn trên toàn thế giới, vì nước này là một phần quan trọng của ngành công nghiệp thiết bị bán dẫn toàn cầu, theo Peter Wennik, CEO của AMSL – ông lớn trong ngành thiết bị bán dẫn.

  Chi tiết: 

  Hôm 29/7, Bloomberg dẫn các nguồn tin từ hai nhà cung cấp thiết bị bán dẫn, Lam Research và KLA Corporation, nói rằng Bộ Thương mại đã thông báo đén họ yêu cầu dừng cung cấp sản phẩm cho Trung Quốc đại lục sản xuất chip dưới 10nm trong hai tuần trước đó.

  Hồi đầu tháng 6, Mỹ nói chuyện với ASML và Nikon về chuyện không cung cấp những thiết bị, bao gồm máy in thạch bản tia cực tím (deep ultraviolet-DUV-lithography machines) – để sản xuất chip cao cấp – đến Trung Quốc.

  Trước đó, SMIC, một công ty kinh doanh chip ở Trung Quốc, có thể nhập khẩu những thiết bị có thể sản xuất chip trên 10 nm, bao gồm máy DUV từ công ty ASML, với giấy phép từ nhà chức trách Mỹ.

  Mặc dù những biện pháp này nhằm hạn chế khả năng sản xuất chip cao cấp, nó có thể có tác động lớn đến những công ty không phải của người Trung Quốc nhưng đặt trụ sở, nhà máy ở Trung Quốc Đại lục, như Samsung và TSMC.

  Các quy định được thắt chặt dường như không ảnh hưởng đến các nhà sản xuất chip lưu trữ (storage chip), khi các công ty này thường yêu cầu những quy trình sản xuất ít cao cấp hơn. Ví dụ, chíp lưu trữ mới của công ty YMTC ra mắt hồi tháng 4 dùng quy trình sản xuất 20 nm (click để đọc và hiểu thêm về quy trình sản xuất chip), theo Tech Insight

  DUV có thể làm những chip đến 5nm với kỹ thuật phơi nhiễm nhiều lần, nhưng chi phí thường quá cao. Thiết bị tia cực tím (EUV) càng cao cấp thì càng có thể sản xuất chip dưới 5nm với chỉ một lần phơi (exposure), theo Bits&Chips viết trong một báo cáo năm 2021.

  Bối cảnh:

  Mỹ đã cấm bán thiết bị đến những công ty Trung Quốc để phát triển chip từ năm 2020 và đã tiếp tục những những nỗ lực tương từ trong những tháng gần đây. Tuần trước, lưỡng viện quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật mang tên Chips and Science Act với ngân sách khoảng 280 tỷ USD. Thêm nữa, dự luật sẽ hỗ trợ cho các công ty sản xuất thiết và phát triển thiết bị bán dẫn của Mỹ để tăng cần sức cạnh tranh trên chiếc vương miện của công nghệ hiện đại.

  Dự luật sẽ cung cấp 52 tỷ USD để hỗ trợ các nhà sản xuất chip của Mỹ và hơn 100 tỷ US để dầu tư công nghệ liên quan. Những công ty nhận được nguồn quỹ này bị cấm xây dựng và mở rộng nhà máy sản xuất ở Trung Quốc Đại lục.

  Đón đọc bài tiếp: Cuộc chiến thiết bị bán dẫn Mỹ – Trung

  US further tightens China’s access to chipmaking equipment

   

   

  Tác giả

  Nhà báo | Website | + posts

  Eren Yeager ngoài đời là nhà báo, anh theo dõi thông tin thời sự, công nghệ, tài sản số.

  Share.
  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  The Sun
  The Sun
  5 tháng trước

  Chiến từ không gian mạng, cho đến thương mai rồi đến đất liền.

  1
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x