Thứ Hai, Tháng Một 30

  Life expectancy in African region increases by 10 years, biggest in world: WHO – Tuổi thọ của người dân Châu Phi tăng lên gần 10 năm, cao nhất thế giới: WHO báo cáo

  Tiếng Anh Tiếng Việt
  People’s life expectancy in Africa rose by nearly 10 years in the first two decades of this century. In the year 2000, the average African could expect to live to be 46. That rose to 56 in 2019. The World Health Organization said the rise was the best of any region in the world over the same period. However, the WHO said Africa was still considerably below the global average of 64 years. The statistics are from the WHO’s State of Health in Africa report, which was issued on Thursday. It attributes the improvement to better maternal, newborn and child healthcare, advances in fighting infectious diseases (such as TB, malaria and HIV), and the easier access to essential health services.

  The WHO report urged African nations to keep the momentum going to ensure life expectancy rates continue on their upward trend. It called for greater investment in health care systems so that they are better equipped to deal with the challenges ahead. These include an added strain on hospitals from a growing population, and the growth of non-communicable diseases like cancer. The WHO said there is a worrying spike in the numbers of Africans experiencing hypertension and diabetes. The WHO’s Regional Director for Africa said: “The progress must not stall. Unless countries enhance measuresthe health gains could be jeopardized.”

   

  Tuổi thọ của người dân ở châu Phi đã tăng gần 10 năm trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ này. Vào năm 2000, một người châu Phi bình thường có thể sống tới năm 46 tuổi. Con số này đã tăng lên 56 tuổi vào năm 2019. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết mức tăng này là tốt nhất so với bất kỳ khu vực nào trên thế giới trong cùng thời kỳ. Tuy nhiên, WHO cũng cho biết rằng tỷ lệ này của châu Phi vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu là 64 tuổi. Số liệu thống kê này được lấy từ báo cáo Tình trạng Y tế ở Châu Phi của WHO, được công bố hôm thứ Năm. Báo cáo này cho rằng sự cải tiến này là do y tế cho các bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em tốt hơn, những tiến bộ trong việc chống lại các bệnh truyền nhiễm (như lao, sốt rét và HIV) và sự tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ y tế thiết yếu.

  Báo cáo của WHO kêu gọi các quốc gia châu Phi tiếp tục duy trì đà phát triển để đảm bảo tỷ lệ tuổi thọ tiếp tục theo hướng tăng lên. WHO kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe để được trang bị tốt hơn để đối phó với những thách thức phía trước. Các thách thức này bao gồm sự gia tăng căng thẳng đối với các bệnh viện do dân số ngày càng tăng và sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm như ung thư. WHO cho biết có một sự gia tăng đáng lo ngại về số lượng người châu Phi bị tăng huyết áp và tiểu đường. Giám đốc khu vực châu Phi của WHO cho biết: “Sự phát triển ở đây đã bị ngưng trệ. Trừ khi các quốc gia tăng cường các biện pháp … nếu không lợi ích sức khỏe có thể bị đe dọa.”

   

  Tác giả

  Teacher - Writer | Website | + posts

  Van Pham là thầy giáo dạy tiếng Anh TOEIC, IELTS và GIAO TIẾP, phụ trách chuyên mục Học tiếng Anh của Tomorrow.vn

  Share.
  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x